เปิดโครงการ "เซฟตี้โซนเยาวราช" พื้นที่ สน.พลับพลาไชย 2

26 ต.ค. 2555
 
 
 
 
วันที่ 26 ต.ค.2555 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่วงเวียนโอเดียน ถนนเจริญกรุง

พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา (สบ 10)  
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. 
พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 
พล.ต.ต.รอย อิงคไพโรจน์ ผบก.ทท. และ
พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 

ร่วมกันเปิดโครงการเยาวราชเซฟตี้โซน 2012 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.น.6 ตำรวจท่องเที่ยว เทศกิจ และอาสาสมัครตำรวจบ้านเข้าร่วมปล่อยแถวออกตรวจพื้นที่กว่า 300 นาย

พล.ต.อ.วุฒิ เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการเปิดงานในครั้งนี้ว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงของการท่องเที่ยว โดยมีสถิติที่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามามากกว่าปกติวันละถึง 10% รัฐบาลจึงกำหนดนโยบายให้ตำรวจเร่งจัดทำมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการรวมตัวของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก 

นอกจากนี้ยังต้องเตรียมแผนการรองรับเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้าซึ่งถือเป็นวาระสำคัญ ดังนั้นทางบช.น.จึงเลือกพื้นที่เยาวราช ในความรับผิดชอบของ สน.พลับพลาไชย 2 เป็นพื้นที่นำร่องก่อน โดยโครงการดังกล่าวจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าเดิม ซึ่งมีการเพิ่มกล้อง CCTV และอัพซอร์ฟเเวร์ไว้ใช้ให้ตำรวจดูสภาพพื้นที่ได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

ทางด้าน พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เรากำหนดพื้นที่เซฟตี้โซนไว้อย่างครอบคลุุมทั้งถนนเจริญกรุง ถนนแปลงนาม ถนนทรงสวัสดิ์ และถนนเยาวราช โดยนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่คือกล้อง CCTV ทั้งของโรงพัก ของ บช.น.และของกทม. มาบูรณาการกันนับร้อยตัว และทุกตัวสามารถออนไลน์ส่งภาพไปดูได้ที่คอนโทรลรูมในป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจรแยกหมอมี 

นอกจากนี้ตนยังพัฒนาแอพพริเคชั่นให้ภาพที่ได้จากกล้อง CCTV เหล่านั้นไปปรากฏบนมือถือทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์ได้อีกด้วย โดยขั้นตอนการดูภาพผ่านบนมือถือจะอนุญาตให้นายตำรวจระดับ รองสารวัตรทุกฝ่ายของสน.ลงทะเบียนเปิดดูได้เท่านั้น เพื่อป้องกันมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีแฝงตัวเข้ามาใช้กล้องในทางที่ผิดได้

ที่มา นสพ.เดลินิวส์ออนไลน์ เมื่อ 26 ต.ค.2555