สืบบางรัก รวบแก๊ง จยย.กระชากกระเป๋านักท่องเที่ยวสาวจีน ขณะนั่งตุ๊กๆ

10 ก.ย. 2557
 
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.ย.2557

 ที่ สน.บางรัก

พ.ต.อ.ฤชากร จรเจวุฒิ รอง ผบก.น.6 
พ.ต.อ.รัชพล บุญนาค ผกก.สน.บางรัก 
พ.ต.ท.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล รอง ผกก.สส.สฯ.บางรัก 
พ.ต.ท.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ สว.สส.สน.บางรัก 
พ.ต.ท.วิทวัส บูรณะ สว.สส.สน.บางรัก พร้อม
เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.บางรัก 

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ

1. นายเอกพล สังข์ทุ่ง อายุ 33 ปี อยู่ ต.โพธิชัย อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด และ

2. นายจงลักษ์ สารพัฒน์ อายุ 36 ปี อยู่ ต.โคกสูง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด 

พร้อมด้วยของกลาง

- รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดงขาว หมายเลขทะเบียน 1 กค 5044 ร้อยเอ็ด 
- รถยนต์สามล้อสาธารณะ ทะเบียน สข 658 กทม. 
- กระเป๋าสะพายยี่ห้อ LOUIS VUITTON สีน้ำตาล 1 ใบ 
- เงินสด 1,050 บาท 
- หนังสือเดินทาง 1 เล่ม 
- แว่นตา 1 อัน 
- โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน 1 เครื่อง 
- ถุงเสื้อผ้า 1 ถุง 
- ชุดชั้นใน 1 ชุด 
- รองเท้า 2 คู่ และ
- โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง 2 เครื่อง 

 พ.ต.อ.ฤชากร กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางรัก ได้ออกตรวจพื้นที่ เพื่อป้องกันการก่อเหตุอาชญากรรมในท้องที่ จนมาถึง

บริเวณสี่แยกพระยาตัดกับถนนมหานคร แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กทม. 

พบคนร้ายกำลังก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนจำนวน 2 คน คือ

Miss Li Ni อายุ 31 ปี สัญชาติจีน อาชีพเป็นครู และ 

Miss Ren Min อายุ 30 ปี สัญชาติจีน อาชีพตำรวจฝ่ายสืบสวนที่ประเทศจีน 

ขณะที่ทั้งสองกำลังนั่งโดยสารมากับรถสามล้อสาธารณะจากซอยข้าวสารที่มีนายจงลักษ์เป็นคนขับ เพื่อกลับที่พักโรงแรมพูลแมน ถ.รางน้ำ เมื่อรถวิ่งมาถึงจุดเกิดเหตุ ถูกคนร้าย คือ นายเอกพล ขับขี่รถจยย.มาประกบทางด้านซ้ายแล้วกระชากกระเป๋าสะพาย LOUIS VUITTON ของ Miss Li Ni

 พ.ต.อ.ฤชากร กล่าวต่อว่า เมื่อ Miss Li Ni ถูกกระชากกระเป๋า ขณะนั่งอยู่บนรถสามล้อสาธารณะ จึงตัดสินใจกระโดดลงจากรถไปเกาะราวเหล็กหลังเบาะรถจยย.ของนายเอกพล ทำให้ Miss Li Ni ถูกลากไปกับถนนเป็นระยะทาง 15-20 เมตร ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกทั่วขาและก้น และยังทำให้รถจยย.ของนายเอกพลเสียหลักล้มลง ระหว่างนั้นนายณกฤช สุวรรณเลิศ ซึ่งเป็นพลเมืองดี ขับรถแท็กซี่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ ได้ขับรถเข้าไปขวางรถจยย.ของนายเอกพล ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสน.บางรัก มาเห็นเหตุการณ์พอดี จึงได้ช่วยกันกับพลเมืองดีเข้าจับกุมนายเอกพล และช่วยเหลือ Miss Li Ni ที่ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนรถสามล้อสาธารณะที่มีนายจงลักษ์เป็นคนขับได้หลบหนีไป ก่อนไปปล่อยให้ Miss Ren Min ลงจากรถระหว่างทาง ด้วยความตกใจและเป็นห่วงเพื่อน ได้รีบลงจากรถสามล้อโดยที่ยังไม่ได้เอาทรัพย์สินที่เป็นถุงเสื้อผ้ากับรองเท้าลงมาด้วย จากนั้นรถสามล้อก็ขับหนีออกไปอย่างรวดเร็ว

 พ.ต.อ.ฤชากร ยังกล่าวอีกว่า ภายหลังควบคุมตัวนายเอกพลมาสอบสวนที่สน.บางรัก ได้ให้การรับว่า ได้ร่วมกับนายจงลักษ์ คนขับรถสามล้อ ก่อเหตุกระชากกระเป๋าผู้เสียหาย โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนนี้ มีอาชีพขับรถสามล้อตุ๊กๆ หรือรถสามล้อสาธารณะ จากนั้นทั้งคู่ได้มีการวางแผนโดยให้นายจงลักษ์ทำหน้าที่ขับรถสามล้อ เมื่อรับผู้โดยสารต่างชาติเป็นผู้หญิง ก็จะนัดหมายให้นายเอกพลขี่จยย. ตามประกบแล้วก่อเหตุเมื่อสบโอกาสในช่วงที่ถนนโล่ง

โดยระหว่างที่ขี่จยย.มาประกบนายจงลักษ์จะชะลอรถสามล้อเพื่อให้ก่อเหตุได้ง่ายขึ้น ต่อมาฝ่ายสืบสวนสน.บางรักได้ติดตามไปจับกุมนายจงลักษ์ ได้บริเวณถ.เพชรบุรี ซ.2 พร้อมกับของกลางที่เอาไปเก็บไว้ในห้องพัก

 สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากขับสามล้อ เงินไม่พอใช้ มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ ทั้งค่าเช่าห้อง ค่านมลูกสองคน จึงร่วมกันสอบคนวางแผนก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะผู้หญิง ทรัพย์สินที่ได้ถ้าเป็นเงินสดก็จะแบ่งครึ่งกัน ส่วนที่เป็นสิ่งของก็จะนำไปขายเอาเงินมาแบ่งกัน บางส่วนก็จะเก็บไว้ใช้เอง

 อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การทั้งหมดของผู้ต้องหา จึงต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาทั้งสองคนมีการเสพยาเสพติด ซึ่งจากคำสารภาพว่าก่อเหตุเพื่อความจำเป็นหาเงินเลี้ยงดูลูกนั้น จึงเป็นแค่คำกล่าวอ้าง เบื้องต้นแจ้งข้อหา

- ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือเพื่อพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม 
- ลักทรัพย์ (โดยฉกฉวยซึ่งหน้า) ในเวลากลางคืน

ที่มา นสพ.ข่าวสดออนไลน์