สน.ปทุมวันจับกุมผู้ต้องหาชาวลาว ทำร้ายผู้อื่น ย่านสยามฯ

12 ก.ย. 2558
ตามนโยบาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ให้ทุกพื้นที่เร่งรัดสืบสวนปราบปราม และจับกุมผู้กระทำความผิดในคดีอาญา ทุกประเภท ตลอดจนคดีเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และคดียาเสพติดอย่างต่อเนื่องตลอดมา

วันที่ 9 กันยายน 2558 เวลา 11.00 น. กองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น., พล.ต.ต.ชาญเทพเสสะเวช, พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ, พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต, พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง, พล.ต.ต.เฉลิมพันธุ์ อจลบุญ, พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข, พล.ต.ตนิพนธ์ เจริญผล, พล.ต.ต.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รอง ผบช.น. ได้เร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องตลอดมา


กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน, พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน โดย พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน, พ.ต.ท.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน, พ.ต.ท.ภูเมศ อั๊งสุวรรณกูล สว.สส. สน.ปทุมวัน, พ.ต.ท.บุญฤทธิ์ เสียงใส สว.สส.สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน

ได้ร่วมกันทำการจับกุม

นายวีระพัน หรือเฒ่า อินทะวง สัญชาติลาว อายุ 38 ปี

โดยกล่าวหาว่า  

- เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต
- ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ

วันเวลา/สถานที่เกิดเหตุ  เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2558 เวลาประมาณ 07.00 น. รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหัวลำโพง

วันเวลา/สถานที่จับกุม วันที่ 8 กันยายน 2558 เวลาประมาณ 19.00 น. ห้องปฏิบัติการฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน

พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2558 เวลาประมาณ 11.00 น. นางสาววัลลภา ตระกูลแพร่หลาย อายุ 23 ปี (ผู้เสียหาย) ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ว่าเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2558 เวลาประมาณ 07.00 น. ขณะที่ผู้เสียหายเดินเข้าภายในรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหัวลำโพง ได้ถูกคนร้ายเป็นชายจำนวน 1 คน ใช้วาจาพูดข่มขู่และใช้กำลังทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นคนร้ายได้หลบหนีไป  ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้เสียหายได้นำภาพของคนร้ายที่ก่อเหตุไปเผยแพร่ในโลกโซเซียล ปรากฏว่า ได้มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็นพร้อมแจ้งข้อมูลพฤติกรรมของคนร้ายที่เคยไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณย่านสยามแสควร์ จนได้รับการตั้งฉายาในโลกโซเซียลว่า “ มาเฟียสยาม ” นั้น
   
ต่อมาในวันที่ 8 กันยายน 2558 เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า มีชายต้องสงสัยลักษณะคล้ายคนร้ายที่ก่อเหตุ ไปปรากฏตัวอยู่ที่บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินสุทธิสาร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึง พบชายจำนวน 1 คน มีลักษณะคล้ายกับชายที่ปรากฏตามภาพวงจรปิด จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบ แต่ชายคนดังกล่าวให้การวกวน จึงได้เชิญตัวมาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียด              

เมื่อมาถึง ห้องปฏิบัติการฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน จากการซักถาม ชายคนดังกล่าวให้การยอมรับว่า ชื่อ

นายวีระพัน หรือเฒ่า อินทะวงศ์ อายุ 38 ปี สัญชาติลาว 

ได้หลบหนีเข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “ เป็นบุคคลต่างด้าว หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ” 

และจากการสอบถาม นายวีระพันฯ ยังให้การยอมรับว่า เป็นบุคคลตามภาพถ่ายที่ปรากฏในโซเซียล และก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้อื่นจริง โดยมี นางสาววัลลภา ตระกูลแพร่หลาย ผู้เสียหายชี้ยืนยันตัว

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า นายวีระพันฯ ได้ก่อเหตุในลักษณะคล้ายกันกันนี้จำนวน 2 ครั้ง

1) เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 14.00 น. นายวีระพันฯ ได้ก่อเหตุลักเอาทรัพย์สินของ น.ส.ศศิวิมล วงศ์มั่น โดยได้ใช้กลอุบายหลอกว่าจ้างให้ น.ส.ศศิวิมลฯ ไปนวดที่โรงแรมบางกอกพาเลส จากนั้น ได้ออกอุบายทำทีขอยืมโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายไปใช้โทรหามารดาที่ต่างประเทศ จากนั้น ได้อาศัยจังหวะเผลอของผู้เสียหาย ลักเอาโทรศัพท์หลบหนีไป (ท้องที่ สน.พญาไท)

2) เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 16.00 น. นายวีระพันฯ ได้ก่อเหตุใช้ขวดน้ำพลาสติกฟาดที่ใบหน้าของ นายพศวัต บัณดิษฐ์ศิลป์ อายุ 17 ปีเศษ พร้อมพูดจาข่มขู่  เหตุเกิดที่บริเวณ ชั้น 6 หน้าโรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน (ท้องที่ สน.ปทุมวัน)

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา