สน.ยานนาวาจับกุม 2 ผู้ต้องหาแต่งกายเป็นแมสเซ็นเจอร์ กระชากกระเป๋าสาวออฟฟิศ

19 พ.ค. 2556
 
 
ผบช.น.แถลงผลงานตำรวจสืบสวน สน.ยานนาวาจับกุมสองหนุ่มอดีตแมสเซนเจอร์ตกงานไม่มีเงินใช้ ซิ่ง จยย.อาละวาดวิ่งราวทรัพย์สาวออฟฟิศย่านสีลม

วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.

พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 
พ.ต.อ.ฤชากร จรเจวุฒิ รองผบก.น.6 
พ.ต.อ.อุทาสิน ฤทธิ์เรืองเดช รอง ผบก.น.6

พ.ต.อ.สินเลิศ สุขุม ผกก.สน.ยานนาวา
ร.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช สว.สส. พร้อม
เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน

แถลงผลการจับกุมตัว

1. นายอนุชา หรือโต้ ภูดวงจิตร อายุ 23 ปี และ

2. นายสมเจตน์ หรือโฟล์ค สามสีนวล อายุ 18 ปี

พร้อมของกลาง

- รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่นมีโอ 125 สีแดง-ขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 
- เสื้อผ้าที่ใช้ก่อเหตุและทรัพย์สินที่ได้จากการวิ่งราวทรัพย์

สามารถจับกุมได้ ที่ถนนสีลม ใกล้แยกนรารมณ์ แขวงสีลม เขตบางรัก กทม.

พล.ต.ต.วัลลภกล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ยานนาวา ได้รับแจ้งจากประชาชนผู้เสียหายหลายรายว่า ถูกวิ่งราวทรัพย์ในพื้นที่บริเวณถนนปั้น ถนนประมวล และถนนสีลมบ่อยครั้ง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนติดตามจับกุม โดยตรวจสอบจากภาพวงจรปิดและพฤติกรรมของคนร้ายจนทราบช่วงเวลาที่ก่อเหตุ

จากนั้นได้นำกำลังไปซุ่มโป่งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. เวลา 12.00 น. ขณะที่สองคนร้ายได้แต่งกายคล้ายแมสเซนเจอร์ขับขี่จักรยานยนต์มาบริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมแต่ผู้ต้องหาได้พยายามขี่รถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดกั้นปิดหัวและท้ายถนนไว้จนสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าสองคนร้ายเหตุวิ่งราวทรัพย์มาแล้วในหลายพื้นที่ จึงนำตัวมาที่ สน.ยานนาวา เพื่อขยายผลและนำตัวไปตรวจค้นห้องพักของนายอนุชา และบ้านพักของนายสมเจตน์ พบทรัพย์สินหลายรายการ ทั้ง

- โทรศัพท์มือถือ 
- กระเป๋าผู้หญิงแบบต่างๆ 
- นาฬิกาข้อมือ 
- กล้องถ่ายรูปและอื่นๆ หลายรายการ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ได้จากการวิ่งราวทรัพย์

จากการสอบสวนนายอนุชาให้การรับสารภาพว่า เคยทำงานเป็นพนักงานส่งเอกสาร แต่ออกจากงานมาได้ปีกว่าแล้ว ทำให้ไม่มีเงินใช้จ่าย จึงชักชวนนายสมเจตน์ซึ่งเป็นพี่เขยก่อเหตุดังกล่าว โดยจะเลือกเหยื่อเป็นหญิงสาวที่ออกมาพักกลางวันรับประทานอาหาร เมื่อได้ทรัพย์สินมาจะแบ่งกันขายเพื่อนำเงินไปใช้จ่าย

ซึ่งทุกครั้งที่ออกก่อเหตุจะแต่งกายคล้ายกับพนักงานส่งเอกสาร เพื่อตบตาตำรวจและให้กลมกลืนกับพื้นที่ที่มีบริษัท ห้างร้าน และพนักงานส่งเอกสารจำนวนมาก

โดยก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ในพื้นที่ สน.ยานนาวาและใกล้เคียงมาแล้วประมาณ 20 ครั้ง นอกจากนี้ ตรวจสอบประวัติพบว่านายอนุชาได้มีคดีที่ท้องที่ สน.ปทุมวัน ข้อหารับของโจร จำคุกเป็นเวลา 1 ปี แต่ประกันตัวออกมาก็ตระเวนก่อเหตุมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2556 กระทั่งมาถูกจับกุมได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา

ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์หรือร่วมกันรับของโจร

 นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้หากประชาชนท่านใด สงสัยว่าเคยโดนคนร้ายก่อเหตุในลักษณะเดียวกันให้มาดูตัวคนร้ายและทรัพย์สินได้ที่ สน.ยานนาวา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา นสพ.ผู้จัดการออนไลน์ เมื่อ 15 พ.ค.2556